tin nhanh showbiz

­
Latest News
Được tạo bởi Blogger.
Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Barack Obama : “bình thường hóa hơn nữa quan hệ giữa hai nước”


Tin nóng : Báo chí quốc tế hôm nay 23/5 đồng loạt đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay 23/5. (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Obama với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay 23/5 tại Hà Nội nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ.

Hãng tin ABC News dẫn lời Tổng thống Obama cho biết, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí vốn áp đặt từ năm 1975 này sẽ giúp “bình thường hóa hơn nữa quan hệ giữa hai nước”.

“Sự thay đổi này sẽ đảm bảo để Việt Nam có thể tiếp cận các trang thiết bị cần thiết để phòng vệ và gạt bỏ những tàn tích từ thời Chiến tranh. Nó cũng cho thấy cam kết của Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Việt Nam bao gồm củng cố quan hệ quốc phòng với Việt Nam trong dài hạn”,ABC News dẫn lời ông Obama.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Quyết định dỡ bỏ cấm vận không phụ thuộc vào yếu tố Trung Quốc hay các toan tính nào khác, mà dựa vào chính mong mỏi của chúng tôi nhằm hoàn thiện cái gọi là quá trình lâu dài tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”.

“Quyết định dỡ cấm vận này của tôi phản ánh rõ hơn sự thay đổi trong bản chất mối quan hệ (giữa Mỹ và Việt Nam)”, ông Obama nói.

Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam từ năm 2014. Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực tuần tra hàng hải, củng cố an ninh quốc phòng.

Bình luận về sự kiện này, hãng tin AFP viết: “Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam có thể coi là biểu tượng cho sự chuyển dịch trong mối quan hệ đang lên cả về trao đổi thương mại và văn hóa giữa 2 nước”.

Reuters nhận định, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam sẽ giúp Việt Nam có thể lựa chọn đối tác cung cấp cho các thương vụ mua sắm trang thiết bị quốc phòng trong tương lai. Reuters dẫn lời Collin Koh, một chuyên gia về quân sự tại Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Rajaratnam của Singapore rằng, với quyết định này, Việt Nam có thể mua sắm các hệ thống trinh sát, tình báo hiện đại từ Mỹ.

Tờ New York Times bình luận: “Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 23/5 đã công bố quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí duy trì suốt gần nửa thế kỷ qua với Việt Nam, nhằm tăng cường tiềm lực cho một quốc gia được coi là đối tác quan trọng trong khu vực vốn là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama”.

Quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra ngay ngày làm việc đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam. Giới quan sát kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang lại nhiều kết quả trong việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Xem thêm : Doc bao 

Nguồn: dantri.com
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Barack Obama : “bình thường hóa hơn nữa quan hệ giữa hai nước” Rating: 5 Reviewed By: David Minhmang